Sky-Line Diary - TÂM SỰ CỦA NGƯỜI MẸ VỀ "CUỘC CHIẾN VÀO LỚP 1"

Là ngưỡng cửa đầu tiên con bắt đầu bậc phổ thông, không ai khác các bậc cha mẹ chính là những người sẽ đồng hành cùng con bước đến cánh cổng tiểu học với vô vàn điều mới lạ. 

Cùng con trải qua một năm học lớp 1 tại Sky-Line và bây giờ con chuẩn bị bước đến bậc thang mới, chị Trang Nhung - Phụ huynh của bạn Nguyễn Trang An Nhiên đang theo học lớp 1/7 cùng cô em An Hạ (MGL) tại cơ sở Sky-Line Beach đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện “Con vào lớp 1 có phải là cuộc chiến?” cũng như tâm sự của đấng sinh thành khi con vào Tiểu học. 

Những “cuộc chiến” mẹ cho là dễ xảy ra nhất trong giai đoạn con vào lớp 1 là gì?    

Đối với mình cuộc chiến đầu tiên và dễ xảy ra nhất đối với các con khi vào lớp 1 nói chung đó là cuộc chiến về tâm lý của con. “Cần cả ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” - mình luôn chú trọng yếu tố môi trường trong việc giáo dục con. Giai đoạn này là giai đoạn con chuyển giao từ môi trường được chăm sóc và yêu thương của bậc Mầm non lên một môi trường mới đầy thử thách và trách nhiệm, chính vì thế mình muốn tìm cho con “mái nhà thứ 2”, nơi mà ở đó con có trách nhiệm với bản thân mình và nhận được tình yêu thương lẫn sự tôn trọng của thầy cô. Đó phải là nơi mà những đứa trẻ cảm thấy đi học là niềm vui, được thoải mái chia sẻ cảm nghĩ, cảm xúc của mình với giáo viên chứ không phải là nơi chỉ có tương tác từ một phía. Và chỉ khi cảm thấy được tôn trọng, yêu thương thì con mới có khả năng phát triển tốt cũng như tư duy đúng về giáo dục, từ đó nuôi dưỡng niềm vui trong học tập. Đó là lý do vì sao mình chọn Sky-Line School cho bước đầu tiên của con. 

Thứ 2 - chuẩn bị tâm lý cho ba mẹ. Mọi khó khăn của con thật ra đến từ mong cầu của ba mẹ, đây là quan điểm của mình. Khi chọn trường mẹ chỉ có vài mong cầu đó là con được học vui vẻ, được thầy cô quan tâm, hết lớp 1 con biết đọc, biết viết và làm toán trong phạm vi đã học. Khi không có bất kỳ áp lực gì thì con sẽ nhẹ nhàng khi đến lớp, mẹ tin là con và cô sẽ làm tốt việc của mình. 

Mẹ cũng dạy cho con tinh thần trách nhiệm với công việc, và cụ thể ở đây là việc học. Con đi học về mẹ chỉ cần hỏi: “Hôm nay có bài gì không con?” 

Trường hợp 1 là con nhớ và sẽ làm;

Trường hợp 2 là con không nhớ, con sẽ đi kiểm tra và thực hiện nếu có bài tập.

Nếu con chọn không làm thì con tự chịu trách nhiệm cho việc không làm bài tập của mình. 

Cũng như việc đi học đúng giờ cũng vậy, trách nhiệm của con là làm vệ sinh cá nhân và chuẩn bị tư trang đi học đúng giờ, con sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp đi học trễ. Khi con hiểu về trách nhiệm thì con luôn luôn ý thức được việc đi học là việc của mình - đó là quyền lợi và cũng gắn liền với trách nhiệm chứ không phải là ép buộc nên sẽ vui vẻ khi được đi học.  

Đặc điểm tâm lý của An Nhiên khi vào lớp 1 và cách ba mẹ giúp con thích nghi với môi trường mới

An Nhiên không thay đổi gì nhiều khi vào lớp 1. Con có lo lắng một chút khi sắp được gặp giáo viên mới và nhiều bạn mới. Tuy nhiên, mình cũng tâm sự với con về những việc con cần chuẩn bị về thái độ cũng như kỉ luật lớp học ở môi trường bậc Tiểu học. 

Trong suốt quá trình học tập gần một năm học qua, mình luôn quan sát cảm xúc của con lúc đi học về, trò chuyện cùng con để xem con có đang bị vướng ở đâu không và giúp con có cách giải quyết hợp lý để có thể xử lý các tình huống tương tự. Mình tập trở thành người bạn của con ở nhà, háo hức về những kiến thức con kể mỗi ngày, hành động này sẽ tạo động lực cho con ham tiếp thu nhiều điều mới. Bên cạnh đó, mình cũng động viên khi con gặp bài tập khó và nản chí. 

Đối với An Nhiên, ba mẹ không treo thưởng cho kết quả, nhưng nếu có kết quả tốt con sẽ được thưởng, được động viên và khen ngợi. 

Những lời khen, món quà bất ngờ luôn mang đến niềm vui, cảm hứng và tư duy tích cực cho trẻ, do vậy ba mẹ đừng tiếc dành tặng cho sự nỗ lực của các con nhé. 

Đôi lời chị Trang Nhung gửi đến những bậc làm cha mẹ trước giai đoạn con bước vào lớp 1

- Trong giai đoạn quan trọng này, điều đầu tiên ba mẹ nên xem con mình cần gì nhất. Chúng ta cần hiểu và biết con mình đang ở đâu, để đừng đặt những mong cầu quá cao so với sức lực của con và rồi vô tình khiến con phải áp lực và ba mẹ cũng áp lực. Khi áp lực quá lớn việc học đối với đứa trẻ chẳng còn hứng thú nữa, đó chỉ là nghĩa vụ mà con phải làm, thậm chí con sẽ nghĩ việc học là cho ba mẹ chứ chẳng phải học cho mình.

- Mỗi bạn nhỏ là một cá thể riêng biệt, đừng so sánh hay đánh đồng con với bất kỳ ai khác. Vì con chỉ là chính con thôi, con đã làm hết khả năng của con ở tại thời điểm đó. Ba mẹ chỉ cần tin ở con, con sẽ làm tốt nếu được ba mẹ động viên và hỗ trợ.

- Hãy làm bạn đồng hành cùng con. Cho các bạn thời gian được chơi, được khám phá thế giới này qua đời thực chứ không phải là Tivi hay Ipad.

- Quan sát xem con có vấn đề gì cần tháo gỡ để có thể giúp con vượt qua mọi cảm xúc không tốt và cho con tư duy đúng, cũng như những cách đối diện và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Cuối cùng mình muốn đúc kết lại rằng: 

Ba mẹ hãy thông thái để chọn một môi trường học tập nơi con được thương yêu và tôn trọng. Đừng đặt mong cầu của ba mẹ vào con, hãy tin ở con, tin vào nơi con được gửi gắm thì cả con và chúng ta sẽ đều hạnh phúc, bình an trên hành trình khởi đầu bậc Tiểu học.

--------

Cô bé đáng yêu An Nhiên mới ngày nào lật trang sách Toán, Tiếng Việt với đầy hào hứng cho những kiến thức lớn đầu tiên đây thôi, nay con đã sắp sửa hoàn thành chương trình của năm học đầu tiên. Trân quý vô cùng sự đồng hành và tin tưởng của gia đình để những bài học đầu tiên ở bậc Phổ thông của con có sự yêu thương của thầy, cô Sky-Line. Chúc gia đình có những kỷ niệm đẹp cùng tuổi thơ con tại Sky-Line School và mãi hạnh phúc trên mọi chặng đường. 


Đối tác

 Lô A2.4 Đường Trần Đăng Ninh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
 (+84) 236. 378.7777

Số 48 Nguyễn Du, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
 (+84) 236. 356.8777

Lô A2 Đường Trần Đăng Ninh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
 (+84) 236. 378.7779

Khu đô thị Hà My Đông A, Điện Bàn, Quảng Nam.
 (+84) 235.375.1777

Số 199 Trần Anh Tông, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
 (+84) 236. 366.9777

Số 48 Nguyễn Du, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
  (+84) 236.382.6677